Rau tươi từ ban công

“Rau tươi từ ban công”, đó là tựa đề của một bài báo trên Làn Sóng Đức (Deutsche Welle) về tình trạng thực phẩm bẩn và phong trào trồng rau sạch ở Việt Nam. Theo bài báo, các số liệu chính thức năm 2015 ở Việt Nam cho thấy có 171 vụ ngộ độc thực phẩm, 5000 người bị liên lụy, 23 người chết. Ngoài ra là vấn đề dùng thuốc trừ sâu quá nhiều trên rau quả.

Hình: Sandra Kurfürst

Hình: Sandra Kurfürst

Để tránh rủi ro thực phẩm bẩn, nhiều người trong giới trung lưu ở Hà Nội hiện nay đang cố gắng tự trồng rau sạch. Cô Sandra Kurfürst thuộc “Global South Studies Center” ở Đại học Cologne (Đức) đã nghiên cứu xu hướng tự cung tự cấp này trong hai năm 2014 và 2015.  Cô cho biết có nhiều nhóm lớn đã thành hình trong các truyền thông xã hội như Facebook mà trong đó trước hết là giới trẻ trao đổi với nhau về những kỹ thuật trồng trọt tốt nhất. Nhưng đồng thời cô cũng quan sát thấy một nhận thức môi trường còn thiếu sót. Ví dụ điển hình là một khách sạn thải nước không qua xử lý vào hồ nước. Người dân dùng nước hồ bị ô nhiễm làm nguồn nước tưới cho rau cải của họ mà vẫn nghĩ rằng họ đang trồng rau sạch. Cô Kurfürst nói rằng còn cần phải giải thích nhiều cho người dân.

Chính phủ đã ban hành nhiều luật lệ trong năm 2008 và 2011, quy định về quyền lợi và trách nhiệm của các công ty và công dân làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm hay trong ngành ăn uống. Theo cô: “Đó là những bước đầu tốt đẹp, đi đúng hướng nhưng việc thực thi vẫn còn bị trở ngại.” Ngoài những việc khác là thiếu khả năng để kiểm tra các tiêu chuẩn pháp lý trên diện rộng.

Phan Ba lược dịch từ

http://www.dw.com/de/frisches-gem%C3%BCse-vom-balkon/a-19166276

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s