Blogger nổi tiếng ở Việt Nam bị kết án

Với yêu cầu dân chủ, ông đã khiêu khích quyền lực nhà nước: Nhà hoạt động dân quyền Nguyễn Hữu Vinh phải vào tù năm năm, cô nữ trợ tá của ông ba năm.

Phản đối quốc tế cũng không thể gây ấn tượng cho nền tư pháp trong nước Việt Nam cộng sản. Một tòa án ở Hà Nội đã kết án nhà hoạt động dân quyền và blogger Nguyễn Hữu Vinh năm năm tù. Vinh, cựu nhân viên cảnh sát, con trai của một bộ trưởng và cựu đại sứ, đã bị lên án là – trích dẫn – “lợi dụng tự do và dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước”. Ông đã đăng tải nhiều bài viết yêu cầu dân chủ nhiều hơn trên blog được đọc rất nhiều của ông. Và: đặt câu hỏi về sự thống trị của ĐCS là một tội phạm.

AnhBaSam

Cô nữ trợ tá Nguyễn Thị Minh Thúy (trong hình bên phải) nhận ba năm tù. Cả hai người đã bị giam giữ điều tra từ tháng Năm 2014. Trước tòa án, hàng chục nhà hoạt động đã phản đối và hô vang: “Vô tội! Vô tội!” Đứng đối diện với họ là một lực lượng cảnh sát đông đảo.

Đoàn kết từ Quốc Hội [Đức]

“Luật lệ rất mơ hồ, bất cứ ai cũng có thể bị truy tố theo đó”, nữ blogger Phạm Đoan Trang nói về bản án. Cả nghị sĩ của Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo Martin Patzelt cũng đứng trước tòa án đề bày tỏ tình đoàn kết với Vinh. Chính quyền đã từ chối không cho ông tham gia như là nhà quan sát vụ án, ngoài những điều khác là với lập luận, rằng nhiều nhà quan sát của Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và Canada đã được cho phép.

Ông “tuy vậy vẫn hài lòng”, Patzelt nói với hãng thông tấn Đức dpa. Ông đã ủng hộ “những người hoạt động vì dân quyền” qua sự hiện diện của ông. Quốc Hội [Đức] có một chương trình đỡ đầu cho những nhà hoạt động vì dân quyền trên khắp thế giới. Patzelt là người đỡ đầu của Vinh.

Các tổ chức nhân quyền như Human Rights Watch phản đối bản án này. Vinh  hoàn toàn không có tội. “Lôi ông ấy ra tòa với những lời buộc tội giả mạo như vậy chỉ cho thấy rằng Việt Nam không dung thứ cho những tiếng nói độc lập đó cho tới đâu, những tiếng nói hoài nghi cái nhìn méo mó về hiện thực của chính phủ”, phó giám đốc khu vực châu Á Phil Robertson nói.

Deutsche Welle

Phan Ba dịch từ http://www.dw.com/de/prominenter-blogger-in-vietnam-abgeurteilt/a-19136827

4 thoughts on “Blogger nổi tiếng ở Việt Nam bị kết án

  1. thế nào mới là có tội?Chống lại đất nước,xuyên tạc sự thật thì là tội chứ gì.Và cũng tiện đây xin hỏi đứa nào gọi bọn tây lông tới can thiệp vào nội bộ VN?Đó có là ôm chân không nhỉ?

    • 1. Nên dùng từ cho nó lịch sự chút. Tôi với anh không quen nhau.
      2. Đừng dọa nạt nhau. Tôi chấp nhận mọi ý kiến nhưng phải dùng từ ngữ cho lịch sự.
      3. Nếu vẫn mất lịch sự, tôi sẽ xoá hết.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s