Trung Quốc cảnh cáo máy bay Mỹ ở Trường Sa

“Đây là Hải Quân Trung Quốc, các anh hãy cút đi!”

Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng của họ trên biển và đã đổ lấp biển tạo thành nhiều hòn đảo mới. Những hòn đảo này được canh giữ nghiêm ngặt cho tới đâu, điều này được một vụ việc chứng minh: Qua vô tuyến, một chiếc máy bay quân sự Mỹ được cảnh báo hết sức rõ ràng trước khi tiếp cận.

Bức hình do Quân đội Philippines công bố cho thấy nhiều cấu trúc đang được Trung Quốc xây dựng tại quần đảo đang có tranh chấp. Hình: REUTERS/ Armed Forces of the Philippines

Bức hình do Quân đội Philippines công bố cho thấy nhiều cấu trúc đang được Trung Quốc xây dựng tại quần đảo đang có tranh chấp. Hình: REUTERS/ Armed Forces of the Philippines

Cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng của họ vì những hòn đảo và rạn san hô trên biển Đông đã cháy âm ỉ từ nhiều năm nay. Hoa Kỳ cũng quan sát hết sức chính xác các sự việc này. Bây giờ thì đã xảy ra một vụ việc giữa quân đội Trung Quốc và quân đội Mỹ.

Vào ngày thứ Tư, Hải quân Trung Quốc đã cảnh cáo một chiếc máy bay giám sát của Mỹ tám lần, rằng hãy ra khỏi vùng biển đang có tranh chấp quanh các cứ điểm đảo nhân tạo mới, như đài truyền hình CNN tường thuật. Theo đó, viên phi công của chiếc P8-A-Poseidon đã từ chối và chỉ ra rằng ông đang ở trong không phận quốc tế. Lần đầu tiên, quân đội Mỹ đã mang theo một nhóm CNN trên máy bay.

Trung Quốc tăng cường mở rộng đất tại các đảo san hô và đá ngầm hoặc xây dựng căn cứ quân sự để khẳng định yêu cầu chủ quyền của họ trong vùng, trong khi Hoa Kỳ muốn phô diễn mở rộng sự hiện diện của họ với máy bay và có thể cũng sẽ gửi tàu thủy đến đó. Hoa Kỳ không công nhận yêu cầu chủ quyền của Trung Quốc trên các hòn đảo rất xa bờ biển của nước này.

Người ta không biết chính xác vụ việc xảy ra trên hòn đảo nào. Nhưng bù vào đó là nội dung của những lời nói qua vô tuyến: “Đây là Hải quân Trung Quốc … đây là Hải quân Trung Quốc … các anh hãy đi khỏi đây … để tránh sự hiểu lầm”, CNN trích dẫn từ những thông điệp bằng tiếng Anh. Và sau đó là thêm một lần nữa, hết sức rõ ràng. “Đây là Hải quân Trung Quốc … Các anh hãy cút đi!”

Tạo tròn 800 hecta đất liền trong hai năm

Người ta phỏng đoán có nhiều tài nguyên khoáng sản lớn trong vùng này. Nhiều đường hàng hải quan trọng đi xuyên qua biển Đông. Cả Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền toàn bộ hay một phần các hòn đảo, rạn san hô và bãi cát đó.

Bản đồ vùng biển đang có tranh chấp. "Umstrittene Inseln" = đảo có tranh chấp, "Chinesischer Bohrturm" = Tháp khoan Trung Quốc. Nguồn: BBC, bản đồ: Mapbox

Bản đồ vùng biển đang có tranh chấp. “Umstrittene Inseln” = đảo có tranh chấp, “Chinesischer Bohrturm” = Tháp khoan Trung Quốc. Nguồn: BBC, bản đồ: Mapbox

Theo thông tin của Mỹ, Trung Quốc đã bắt đầu tạo thêm đất và thiết lập cứ điểm trên năm địa điểm thuộc quần đảo Trường Sa, ở những nơi mà trước đó chỉ có rạn san hô và bãi cát. Theo đó, 800 hecta đất mới đã đươc tạo thành trong hai năm.

Sau các chuyến bay thám thính và phân tích ảnh vệ tinh, chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng thiết bị cảng, các hệ thống thông tin và giám sát cũng như ít nhất là một đường băng đã được xây dựng. Trung Quốc cũng tăng cường sự hiện diện của họ ở trong vùng bằng tàu chiến hải quân và tàu hải giám.

Phan Ba dịch từ Der Spiegel: http://www.spiegel.de/politik/ausland/china-warnt-us-flugzeug-im-inselstreit-a-1034821.html

Đọc thêm về tranh chấp biển Đông ở cuối của trang Chiến tranh Việt Nam

Đọc những tin khác ở trang Thế Giới

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s