Phong cách Mỹ (hết)

Trái tim dân tộc Việt đập nhịp ở Huế, thời đó người ta nói như vậy. Vẫn còn chưa có quân đội Mỹ đổ bộ vào thủ đô ngày xưa của Vương quốc An Nam, nhưng người dân của nó đã đông cứng lại trong sự kháng cự thù địch và bản năng, chống lại những kẻ xâm nhập mới này. Huế mang dấu ấn của những bức tường màu xám, mục nát của hoàng thành. Không thể không nhận ra phong cách của bậc thầy xây pháo đài người Pháp Vauban. Cung điện bị bỏ bê không còn loan báo sự lộng lẫy đế vương nữa.

Hue 1967 - Hình của Jennife

Hue 1967 – Hình của Jennife

Một bác sĩ trẻ người Đức, hành nghề và giảng dạy trong bệnh viện của đại học Huế, tháp tùng chúng tôi trong chiếc Peugeot của ông ấy tới các lăng mộ hoàng đế xưa cũ. Các lăng mộ này đã nằm trong vùng đất đồi núi giữa hai chiến tuyến, nơi mà Việt Cộng thống trị sau khi màn đêm buông xuống. Những lăng mộ này là bản sao trung thành của các gương mẫu Trung Quốc. Chỉ là ở đây thì tất cả đều nhỏ hơn và khiêm tốn hơn, ngay tới các con voi và các con vật huyền thoại viền các đại lộ cũng vậy. Quan lại bằng đá đứng xếp hàng để bày tỏ lòng thần phục theo thứ bậc. Không ở đâu mà có thể nhìn thấy rõ ràng hơn, rằng người Việt Nam chỉ nhờ vào một sức mạnh phản kháng kỳ diệu mà đã chống lại được sự sáp nhập vào Trung Quốc. Họ đã tiếp nhận chữ viết và văn hóa của Trung Quốc, trước khi các nhà truyền giáo Âu châu tiến hành phiên âm tiếng Việt ra chữ cái La-tinh. Các đền thờ của thành phố người chết nằm rải rác trong các công viên yên lặng. Hoa sen và hoa súng nở trên làn nước xanh rêu của những cái hồ vuông. Chúng tôi tiếp tục đi xe trên một con đường đất về phía tây. Chúng tôi dừng lại trên một ngọn đồi vẫn còn có một công sự bê tông cũ của Pháp ngự ở trên đó. Quả bóng mặt trời màu đỏ hạ xuống gần tới hình bóng của dãy núi. Biên giới Lào nằm ở đó. Ở dưới chân chúng tôi là một trong những phong cảnh đáng yêu nhất của châu Á. Dòng sông Hương kéo qua những cánh đồng lúa xanh tươi và những bụi tre gợn sóng như một dãy bạc rộng lớn. Trong ánh sáng lẫn khói, những chiếc tàu đánh cá và thuyền buồm trôi đi trên Rivière des Parfums. Một cái tháp chùa mở rộng những cái mái cong cong của nó ra.

Ông bác sĩ tóc vàng người Đức hối thúc quay trở về. “Bản thân tôi thì không sợ Việt Cộng”, ông nói, “họ biết tôi lâu rồi và biết rằng tôi không hỏi màu sắc chính trị tại các bệnh nhân của tôi. Vào ban ngày tôi còn đi thăm các ngôi làng khét tiếng là có thiện cảm với những người nổi dậy nữa. Nhưng người ta không biết các anh và có thể cho rằng các anh là người Mỹ.” Lúc đó, người bác sĩ ở Huế còn chưa biết những gì sẽ đến với ông. Tại đợt tấn công lớn đầu năm của người Bắc Việt trong tháng Giêng 1968, khi quân lính của Hà Nội kéo ngôi sao vàng cách mạng của họ lên hoàng thành và đương đầu bốn mươi ngày trời với cuộc tấn công của sức mạnh Mỹ chiếm ưu thế, thì ông cùng với một số đồng nghiệp đã bị giết chết. Lúc đầu, người ta quả quyết rằng người Bắc Việt Nam là những kẻ tội phạm, việc nghe không có vẻ hợp lý cho lắm trước tinh thần kỷ luật cao của quân đội chính quy của Giáp. Vì vậy mà sau này người ta bí mật lan truyền đi rằng các bác sĩ ở Huế đã bị một nhóm nguyên là sinh viên của họ giết chết, những người đã bị điểm xấu trong kỳ thi Y của họ hay là muốn chứng tỏ lòng nhiệt tình cách mạng của họ.

Ông chủ quán người Hoa ở Huế phiên dịch cho chúng tôi tin tức từ ra-điô. Chính phủ quân đội của Tướng Khánh ở Sài Gòn đã quyết định đối phó cứng rắn với những người thuộc phe trung lập và những người theo cái được gọi là “lực lượng thứ ba”, những người mà trước hết là tụ tập trong phạm vi của những ngôi chùa Phật giáo. Còn chưa nhận ra được gì từ điều này ở Huế. Vào buổi sáng, chúng tôi dự một buổi hành lễ Phật giáo kỳ lạ. Các cố gắng làm chuyển đạo và chính sách tăng lữ của nhà độc tài Công giáo Diệm đã gây ra không những phản kháng mà còn cả một sự bắt chước làm kinh ngạc ở thế hệ trẻ. Trong ngôi chùa lớn nhất ở Huế, các nhà sư tiến hành nghi lễ Phật giáo của họ trong cách thức hành lễ chặt chẽ của một buổi lễ Công giáo La Mã. Tín đồ đứng chính xác và tụng kinh của họ như kinh cầu nguyện. Các cô gái được tổ chức trong một loại giống như hội đoàn trinh nữ với những chiếc áo dài màu xanh da trời, và các Boy Scout với chiếc nón của hướng đạo sinh phân phát tờ rơi truyền đạo trước nhà thờ, nhìn trông rất giống hướng đạo sinh của Thánh Georg. Sự chống đối mang tính hiếu chiến của tín đồ Phật giáo ở Huế, dẫn tới một cuộc bạo động công khai của sinh viên một năm sau đó để chống lại nhà chức trách ở Sài Gòn và chống sự thâm nhập ngoại bang của Mỹ, sụp đổ đột ngột và dứt điểm khi lính nhảy dù theo lệnh của Tướng Kỳ được chở ra bằng máy bay và đi lùng bắt các nhà sư.

Ba người trung lập nổi tiếng nhất của Sài Gòn bị bắt nhanh gọn trong mùa xuân 1965 và bị chở ra đường phân giới ở vĩ tuyến 17. Ở đó, các bộ tham mưu tuyên truyền đã triệu tập một đám đông khản giả đứng reo hò ở bờ nam của sông Bến Hải, trong khi ba peace monger này – diễn đạt khó tin này bắt nguồn từ giới báo chí Sài Gòn – bị trục xuất qua cây cầu sang miền Bắc. Những người cộng sản ở Hà Nội đủ khôn ngoan để tiếp đón ba người khách không tự nguyện này và cho họ đi tiếp tới Paris, nơi họ tiếp tục chiến dịch để tạo thành một lực lượng thứ ba ở Nam Việt Nam. Tại thời điểm đó, cuộc nội chiến đã bùng nổ ra trên toàn Việt Nam. Nhưng ở cái lưng ong của đất nước hẹp nằm cạn biển này, nơi hai quốc gia thù địch đụng đầu nhau, thì tổng tư lệnh Giáp cho tới nay vẫn còn chưa ném các trung đoàn của ông vào chiến trận. Ông muốn giữ vững ảo cảnh, rằng chiến sự ở Trung và Nam Kỳ chỉ là một cuộc nổi dậy của những người ở địa phương, chiến đấu cho tự do. Với sự can thiệp ồ ạt của người Mỹ thì việc nhẫn nhịn vì dư luận thế giới như vậy đã trở thành thừa.

Phan Ba trích dịch từ “Cái chết trên ruộng lúa – Ba mươi năm chiến tranh Đông Dương

Đọc các bài khác tại trang Cái chết trên ruộng lúa

 Đọc những bài báo về Chiến tranh Việt Nam ở trang Chiến tranh Việt Nam

2 thoughts on “Phong cách Mỹ (hết)

 1. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 3-12-2014 | Ngoclinhvugia's Blog

 2. Về mặt trận tình báo gián điệp,những nước CS.như Liên Xô,Đông Đức,Hoa Nam (Tàu),
  kể cả đàn em CsVN.đều không thua gì CIA hay tình báo Do Thái !
  Trường hợp VN.với gián điệp Phạm Xuân Ẩn,hoạt động dưới lốt “ký giả làm việc cho
  báo Mỹ” đã từng làm “loa phát thanh” tin tức lưu động cho hầu hết ký giả Mỹ còn non,
  mới ra ràng nhưng đầy tham vọng lúc đó như David Haberstam.Neil Sheehan v.v.và
  chính những tên này đã được PXA.mớm cho “lá bài tôn giáo” để chính nghĩa hoá việc
  lật đổ TT. TT.NĐD.bằng những luận điệu nói trên.
  Nên nhớ là chế độ NĐD.vận hành dưới sự “bày mưu tính kế” của cố vấn NĐNhu.Thử
  hỏi một lý thuyết gia kiêm nhà chiến lược đầy mưu kế như ông Nhu lại ngây thơ và ngu
  xuẩn đến mức muốn cải đạo cho đại đa số quần chúng Phật tử hay sao ? Nhất là trong
  khi đang có chiến tranh tự vệ chống lại miền Bắc CS.thôn tính ? Tôi nhớ từng đọc một
  bài báo trong tạp chí Đối Thoại của Mỹ (toàn dịch từ báo Mỹ Dialogue),trong đó một ký
  giả Mỹ đã mô tả (tưởng tượng thì đúng hơn) ông Nhu đang nằm dài trên giường chích
  thuốc phiện… trong phòng làm việc của ông ta cơ đấy !
  Còn Niel Sheehan cũng đã viết là TT.NĐD.có toàn người Công giáo làm việc cho ông
  nhưng thực tế là đa số Phật tử từ trong ra ngoài Phủ Tổng Thống,từ Quốc Hội cho đến Quân đội,Công An.Đừng tưởng là Mỹ không có bọn bồi bút.
  Nhân bài báo có nhắc đến người bác sĩ Đức trẻ tuổi nói trên,tôi xin tiện dịp viết thêm là
  dựa vào bài báo thì không phải là bác sĩ Erich Wulf,người đã có hành tung kỳ lạ và được báo SGGP.ca tụng trong bài “Gặp lại E.Wulf,một ân nhân Việt Nam” khi ông ta trở lại VN. vào năm 2008.Kỳ lạ là ông ta gốc Estonia (1 trong những nước thuộc Liên Xô trước đây) nhưng định cư ở Đức rồi cuối đời chết ở Paris (Pháp) và là 1 người DUY NHẤT sống sót trong số 5 bác sĩ – giáo sư Đức qua giúp đại học y khoa Huế thời mới khai sinh,bị sát hại
  trong biến cố Tết Mậu Thân năm 1968.
  Có điều đáng tiếc và nguy hiểm là tình báo CsVN.còn thua xa tình báo Hoa Nam (Tàu) !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s