Người Bỉ và truyện tranh comic

Tôi sang Bỉ đã nhiều lần, và ấn tượng đẹp nhất về người dân của đất nước này là tính thân thiện của họ. Các dân tộc khác cũng rất thân thiện, nhưng người Bỉ bộc lộ sự thân thiện của họ ra bên ngoài một cách hết sức tự nhiên và cởi mở, và đi kèm theo đó thường là một nét tinh nghịch hài hước.

Có lẽ cũng một phần vì tính vui vẻ tinh nghịch như thế mà nước Bỉ là quê hương của rất nhiều loạt truyện tranh khôi hài như Lucky Luke, Sprirou, Tintin, …

Tintin trong Trung tâm Comic Bỉ ở Bruxelles. Hình: Hồng Hạnh

Tintin trong Trung tâm Comic Bỉ ở Bruxelles. Hình: Hồng Hạnh

Đến thủ đô của nước Bỉ, dân hâm mộ truyện tranh comic chắc chắn sẽ có rất nhiều dịp thưởng thức, vì tranh comic bây giờ được vẽ nhiều trên đường phố. Hãy dạo quanh Bruxelles để khám phá các tác phẩm của tác giả vẽ truyện tranh comic Hergé nổi tiếng (và chắc cũng là dịp để trở về với tuổi thơ của ai đó). Ngay cả nhiều trạm tàu điện ngầm cũng được trang trí bởi những bức tranh comic thật to. Vẽ tranh comic trong Bruxelles là sáng kiến của thành phố và Trung tâm Comic.

Comic được vẽ trên đường phố trong thủ đô của nước Bỉ. Hình: F. v. Poser

Comic được vẽ trên đường phố trong thủ đô của nước Bỉ. Hình: F. v. Poser

Trung tâm Comic Bỉ, tọa lạc trong một tòa nhà do kiến trúc sư nổi tiếng Victor Horta phác thảo và xây dựng năm 1906, là một trong những điểm thu hút khách du lịch của thủ đô nước Bỉ, không chỉ riêng cho những người thích tranh comic. Tòa nhà này là di sản văn hóa được bảo vệ của nước Bỉ. Đó cũng là một cách để hiểu người Bỉ, vì như Willem de Graeve, giám đốc của trung tâm, nói: “Comic là một phần của sự nhận dạng chúng tôi.”

Trung tâm Comic Bỉ ở Bruxelles. Hình: Hồng Hạnh

Trung tâm Comic Bỉ ở Bruxelles. Hình: Hồng Hạnh

Từ một vài năm nay, comic đã bùng nổ trở lại ở Bỉ. Chỉ riêng 2010, gần 4000 tập truyện comic mới của 800 người vẽ chuyên nghiệp đã được phát hành, không phải là ít cho một đất nước nhỏ bé.

Từ năm 2009, dân mê truyện tranh comic có một điểm “hành hương” mới. Đó là Musée Hergé ở Louvain la Neuve, chỉ cách Bruxelles khoảng 25 kilômét, đã được khai trương năm 2009.

Bảo tàng Hergé ở ngoại ô nước Bỉ. Hình: Musée Hergé

Bảo tàng Hergé ở ngoại ô nước Bỉ. Hình: Musée Hergé

Georges Prosper Remi, “Hergé”, được xem như là người cha đẻ của truyện tranh comic Bỉ. Ông đã nổi tiếng khắp thế giới qua những chuyến phiêu lưu mạo hiểu của chàng nhà báo Tintin trẻ tuổi. Ông cũng là nhà vẽ tranh comic duy nhất có một viện bảo tàng riêng.

Phan Ba

Advertisements

2 thoughts on “Người Bỉ và truyện tranh comic

  1. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 23-09-2013 | doithoaionline

  2. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 23-9-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s