Tặng cái cần câu cơm hay tặng bữa cơm từ thiện?

Tranh luận về câu hỏi này đã diễn ra ở châu Âu từ lâu rồi. Theo tôi, nó xuất phát từ tình trạng cứu trợ của cộng đồng thế giới, đặc biệt là cho châu Phi, khi mà một hai thế hệ sinh ra và lớn lên trong những trại tỵ nạn và từ khi mở mắt chào đời thì không biết gì khác ngoài việc nhận hàng cứu trợ, đặc biệt là của Liên Hiệp Quốc. Trong những thập niên sau này, người ta cũng đã tăng cường các hoạt động để trao “cái cần câu cơm” cho người nghèo. Người Đức thực hiện công việc đó dưới câu khẩu hiệu “Hilfe zur Selbsthilfe”, tạm dịch là “Giúp để tự giúp đỡ”, tạo khả năng để cho người nghèo có thể tự họ vươn lên. Nhưng đó là công việc được tiến hành song song với công việc cứu trợ nhân đạo chứ không phải để thay thế nó.

Ở Đức có những tổ chức từ thiện như “Die Tafel”, bao nhiêu năm nay hàng ngày vẫn đi vận động các siêu thị bán lương thực thực phẩm giao lại cho họ những thứ tuy vẫn còn có thể sử dụng được, nhưng vì một lý do nào đó (luật pháp khắt khe chẳng hạn) mà không được phép bán nữa, và rồi mang những thứ đó đi phân phát cho người nghèo. Nhà thờ, hội Hồng Thập tự và bao nhiêu hội từ thiện khác vẫn tổ chức bếp ăn không mất tiền. Bao nhiêu chính quyền thành phố vẫn phải vay tiền, mang  nợ ngập đầu, chỉ để có tiển chi trả cho trợ cấp xã hội, mặc dù biết rằng trong số những người nhận trợ cấp xã hội đó có một vài kẻ lợi dụng để “sống phây phây”.

Trao cho những người cần sự giúp đỡ một “cái cần câu cơm” là một cố gắng tuy đáng quý nhưng khó khăn và không phải lúc nào cũng có khả năng. Trong một xã hội tự do cạnh tranh thì bao giờ cũng có những người rơi lại ở phía sau, hoặc là tuy đã có một “cái cần câu cơm” những vẫn không đủ sống. Ở nước Đức vẫn có rất nhiều người tuy có việc làm nhưng vì nhiều điều kiện khác nhau mà vẫn phải sống một cách hết sức chật vật. Hoạt động từ thiện để giúp đỡ những con người đó là một công việc hết sức cần thiết và rất đáng để trân trọng, không nên hoài nghi nó. Xin cho tôi được phép bày tỏ lòng kính trọng và khâm phục những con người đang hoạt động thiện nguyện đó.

Advertisements

One thought on “Tặng cái cần câu cơm hay tặng bữa cơm từ thiện?

  1. Pingback: -Tin thứ Bảy, 07-09-2013 « ttxcc6

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s