Chàng trai trẻ Picasso

Picasso, chân dung tự họa, 1896

Picasso, chân dung tự họa, 1896

Với đôi mắt nhìn xuyên thấu và tính thèm khát công việc, đàn bà và cuộc sống, chàng trai Picasso lúc nào cũng đầy ắp năng lượng. Chàng trai trẻ tuổi đó biết – và vẽ – tất cả các khía cạnh của cuộc sống.

Sinh ra ở Malaga trong miền Nam Tây Ban Nha, Pablo Ruiz Picasso (1881 – 1973) đã chứng tỏ tài năng của mình từ sớm. Từ thời gian ở Malaga vẫn còn lại một vài tác phẩm đầu tiên của chàng trai Picasso trẻ tuổi, nhưng tầm vóc tài năng của ông chỉ lộ rõ trong khoảng thời gian bốn năm mà gia đình cư ngụ tại La Coruña. José gửi người con trai của mình tới trường nghệ thuật ở đó.

Rồi khi người cha chuyển về Barcelona, để dạy tại trường nghệ thuật ở La Llotja, Picasso trẻ tuổi cũng chuyển về đó. Gia đình vào ở trong một căn hộ trên Carrer de la Cristina, sau này dọn sang Carrer de la Mercè số 3. Picasso có những khả năng đáng để ngạc nhiên, vẽ chân dung các thành viên gia đình và khám phá mặt hàn lâm của hội họa chân dung. Năm 1896 cha ông mướn cho ông một xưởng vẽ ở Carrer de la Plata.

Năm 1897 ông được cha gửi đến Acadèmia de Bellas Arts de San Fernando ở Madrid. Nhưng Picasso nhanh chóng cảm thấy nhàm chán trường học. Ông thích vào Bảo tàng nghệ thuật Prado hơn, nơi ông nghiên cứu các bậc thầy  như Velázquez và El Greco. Ông lang thang trong Madrid, vẽ tất cả những gì nhìn thấy. Ông cũng thường la cà trong quán rượu và lầu xanh, những nơi mà ông đã nhận được nhiều cảm hứng.

Tuy vậy, chính Picasso lại nói rằng thời gian sáu tháng ông cư ngụ trong nhà của một người bạn tại một ngôi làng ở miền Nam Catalonia mới là thời gian mà ông thu thập được nhiều nhất trong thời gian còn đi học của ông. Ở đây, ông đã đi sâu vào màu sắc và ánh sáng của phong cảnh và đã quẳng đi những xiềng xích của hội họa hàn lâm.

Đầu 1899, khi trở về Barcelona, Picasso đã mướn một xưởng vẽ trên Carrer dels Escudellers, ngay sau Plaça Reial. Nhưng trong những năm sau đó, ông đã dọn đi nhiều lần. Picasso hay lui tới quán Els Quatre Gats [“Quán Bốn Con Mèo”], điểm gặp gỡ của các nhà tiên phong trong phong cách Modernisme và những nhà nghệ thuật khác. Cuộc triển lãm đầu tiên của Picasso cũng được tổ chức ở đây.

Quán Bốn Con Mèo (Els Quatre Gats)

Quán Bốn Con Mèo (Els Quatre Gats)

Cùng với những người bạn trong giới nghệ thuật, Picasso tiêu khiển qua thời gian trong các quán rượu và lầu xanh, đặc biệt là ở Carrer Nou de la Rambla. Con người u sầu trẻ tuổi đó cũng thích đến những nhà chứa của giới thủy thủ trên Carrer d’Avinyò, những cái được cho là đã tạo cảm hứng cho tác phẩm nổi tiếng “Les Demoiselles d’Avignon” của ông.

Bảo tàng Picasso ở Barcelona. Ảnh: Wikipedia

Bảo tàng Picasso ở Barcelona. Ảnh: Wikipedia

Vì tất cả các nghệ sĩ của Barcelona đều hướng về Paris nên đó chỉ là một câu hỏi của thời gian, cho tới khi cả Picasso cũng đi tìm may mắn của mình ở đó. Ông đi lần đầu tiên năm 1900. Sau nhiều chuyến đến Paris kế tiếp theo sau đó, cuối cùng ông cũng sang Paris sống trong tháng 4 năm 1904. Trong những năm sau đó, Picasso đã nhiều lần trở lại Barcelona, lần cuối cùng trong mùa hè 1934. Thế nhưng cuộc nội chiến và chiến thắng của Franco đã khiến cho người nghệ sĩ này không bao giờ còn đặt chân lên đất Tây Ban Nha nữa.

Bảo tàng Picasso (Museu Picasso), tàu điện ngầm trạm Jaume I (tuyến L4) hay Arc de Triomf (tuyến L1), nằm trên con đường thơ mộng mang tên Carrer Montcada, số 15-23, có một bộ sưu tập quan trọng nhất và đầy đủ nhất thế giới của các tác phầm vào thời kỳ đầu của Picasso; ít ra thì nó cũng bao gồm hơn ba ngàn năm trăm hiện vật. Bảo tàng được thiết lập trong dinh thự thời Trung cổ Palau Berenguer de Aquilar và ba dinh thự cạnh bên, dành riêng cho những cuộc triển lãm luân phiên. Suốt cuộc đời mình, Picasso cảm thấy gắn bó đặc biệt với Barcelona, mặc cho những thập niên dài sống ở Pháp. Ông đã hào phóng tặng cho thành phố nhiều vật phẩm. Ngày nay, bảo tàng này là bảo tàng có nhiều khách đến thăm nhất của thành phố.

Phan Ba

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s