Bad Wimpfen: sống nhờ dĩ vãng

Ngày nay chỉ là một thị trấn nhỏ với hơn 6000 người dân, nhưng Bad Wimpfen có thời đã từng là nơi ngự trị của các hoàng đế Đức. Triều Staufer trong thế kỷ 12/13 không có thủ đô mà xây dựng rải rác khắp đế chế nhiều thành quách, rồi cùng đoàn tùy tùng luân phiên đi từ thành này sang thành khác để cai trị. Bad Wimpfen là một trong những nơi như vậy. Cho tới bây giờ vẫn còn lại một phần tường thành và một ngôi nhà đá, có lẽ là ngôi nhà ở của các hoàng đế ngày xưa khi đến đây.

Bad Wimpfen

Cổng thành vào nơi ngự trị ngày xưa của các hoàng đế. Ảnh: Phan Ba

Thị trấn còn nhiều nhà cổ nhưng không được đẹp bằng những nơi khác mà mình đã được tận mắt thấy. Dù vẫn có khách du lịch trong nước đến đây nhưng bầu không khí vẫn buồn, giống như cứ nhớ mãi lại thời hoàng kim ngày xưa vậy. Và Phan Ba ghét nhất là vẫn cho chạy ô tô vào khu phố cổ, thấy nó chướng mắt vô cùng, phá vỡ mất cái ảo tưởng đang lang thang ở trong một thị trấn năm ba trăm năm về trước.

Nhắc đến Bad Wimpfen mà không nhắc đến cái Tháp Xanh là không được. Tháp này là biểu tượng và niềm tự hào của thị trấn. Được xây từ khoảng 1200, nó là chiếc tháp lâu đời nhất có người sống liên tục ở trong đó từ đấy đến nay. Tại sao phải có người ở trong tháp? Xin thưa là vì ngày xưa không có In-tờ-nét, các thế lực thù địch chúng nó có muốn làm gì thì cũng phải đích thân vác xác tới nơi. Ta từ trên đỉnh cao của … tháp có thể nhìn thấy chúng từ xa, đủ thời gian để báo động, kéo cổng thành lên, vân vân.

Chiếc tháp Xanh biểu tượng của Bad Wimpfen

Chiếc tháp Xanh biểu tượng của Bad Wimpfen. Ảnh: Phan Ba

Thế sự xoay vần là vậy. Một thời là nơi ngự trị của hoàng đế, điểm buôn bán tấp nập, “ngựa xe như nước áo quần như nêm”, bây giờ thì hầu như chỉ còn sống nhờ vào dĩ vãng. Nhưng đó chỉ là một thị trấn thôi, khi mà cả một nhà nước phải đi ăn mày dĩ vãng để mà tồn tại thì mới thật là đáng buồn.

Phan Ba

Advertisements

One thought on “Bad Wimpfen: sống nhờ dĩ vãng

  1. Pingback: -Bad Wimpfen: sống nhờ dĩ vãng « ttxcc6

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s