Thánh đường Limburg: toàn hảo của phong cách Roman

Nhà thờ Thánh Georg. Ảnh: Phan Ba

Nhà thờ Thánh Georg. Ảnh: Phan Ba

“Trong ánh nắng chiều rực rỡ, ngôi nhà thờ tráng lệ dâng bảy chiếc tháp lên bầu trời tinh khiết cho Thánh Georg, và vì là một ngày thứ bảy nên tiếng chuông chiều đang hòa hợp ngân vang, khiến cho người rung động đến tận đáy lòng­.” Nhà văn người Đức Paul Heyse (1830-1914) trong tác phẩm “Spielmannslegende” (“Huyền thoại ca sĩ”) đã ca ngợi ngôi Nhà thờ Thánh George phía trên khu phố cổ của thành phố Limburg thuộc bang Hessen như vậy. Ngay đến những người đang hối hả phóng ô tô 150 km/h trên con đường cao tốc từ Frankfurt đến Cologne cũng phải ngước nhìn lên ngôi thánh đường. Nhưng ấn tượng nhất là cảnh nhìn từ chiếc cầu cũ xây năm 1315 bắc qua dòng sông Lahr.

Được tổng giám mục Trier khánh thành năm 1235, ngôi nhà thờ đã viết nên một trang sử nghệ thuật vì là chiếc cầu nối kết hợp một cách tuyệt diệu phong cách đầu thời Gothic của Pháp với phong cách cuối thời Roman của sông Rhein. Vì thế mà hình ảnh của nhà thờ đã được in trên mặt sau của tờ tiền mệnh giá 1000 Mark ngày xưa của Đức. Lúc tiền được in năm 1964 ngôi thánh đường vẫn còn mang màu xám của đá. Mãi đến giữa 1967 và 1973 nhà thờ mới có lại được những màu trắng, đỏ và màu đất son của thời Trung cổ. Bảy chiếc tháp với mái hình thoi kiểu Roman đã có biểu tượng của lối Gothic: Chúng tượng trưng cho bảy bí tích của Chúa Giê xu, ba thánh đức (Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến) và bốn nhân đức (khôn ngoan, công bằng, can đảm và điều độ). Ba nhân bốn là mười hai: mười hai tông đồ của Chúa Giê xu và mười hai chi tộc Israel, nhưng cũng là mười hai cánh cổng của thành Jerusalem thần thánh.

Nhiều bích họa Roman có màu sắc rực rỡ được phát hiện trong giai đoạn phục hồi từ 1974 đến 1991, trong số đó có bức bích họa cây phả hệ của Chúa Giê xu ở phía bắc của dãy nhà ngang. Thuộc trong số những hiện vật có giá trị nhất là chiếc hộp đựng thánh giá của Chúa Giê xu, hình thành vào khoảng năm 965, do các hiệp sĩ Thập tự chinh mang về từ Constantinople năm 1204, một trong số các thánh tích bằng vàng quan trọng nhất có nguồn gốc Byzantine trên thế giới.

Cạnh Nhà thờ lớn Limburg là Thành Limburg có từ thời Trung cổ, bắt nguồn từ khoảng năm 800. Từ thế kỷ 10, thành là nơi ngự trị của các bá tước dòng họ Konradiner. Vào khoảng năm 910 họ đã tặng ngôi nhà thờ tiền thân của Nhà thờ lớn Limburg ngày nay.

Khu phố cổ Limburg rất đẹp. Limburg thuộc trong số ít thành phố của Đức có quần thể kiến trúc vẫn còn gần như toàn vẹn từ thời Trung cổ. Toàn bộ khu trung tâm thành phố và cây Cầu Cũ bắc qua sông Lahn là di tích văn hóa được bảo vệ. Cửa kính có vẽ tranh của Nhà thờ Thánh Anna có nguồn gốc từ thế kỷ 14, vẽ 18 cảnh từ kinh Tân Ước.

Phố cổ Limburg. Ảnh: Phan Ba

Phố cổ Limburg. Ảnh: Phan Ba

Trong khu vườn của ngôi nhà Gothic xây năm 1289 (đường Römer 2-4-6), một trong những căn nhà riêng lâu đời nhất của Đức, người ra đã phát hiện một bể tắm mang tính nghi thức tôn giáo của người Do Thái. Ngôi Nhà Werner Senger (Rütsch 5) là một căn nhà bằng đá đẹp, có mặt tiền từ thế kỷ 13. Nhưng du khách sẽ dừng chân lâu nhất trước ngôi “Nhà bảy tội lỗi” trên con đường mang tên Brückengasse: bảy tác phẩm điêu khắc đầu người tượng trưng cho bảy tội lỗi chính của Ki tô giáo: kiêu ngạo, tham lam, ghen tị, sắc dục, giận dữ, lười biếng và tham ăn. Qua Limburg mà không dừng lại thì đúng là tội lỗi thứ tám.

Phan Ba

Bấm vào đường dẫn để xem thêm hình ảnh về Limburg

5 thoughts on “Thánh đường Limburg: toàn hảo của phong cách Roman

  1. Pingback: Tin thứ Ba, 05-02-2013 « BA SÀM

  2. Pingback: Tin thứ Ba, 05-02-2013 | Dahanhkhach's Blog

  3. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 5-2-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

  4. Pingback: Anhbasam điểm tin thứ Ba, 05-02-2013 « doithoaionline

  5. Pingback: Tin thứ Ba, 05-02-2013 | wtftjopv

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s