Lâu đài Hohenzollern: đỉnh cao của lịch sử Phổ

Lâu đài Hohenzollern có nhiều tháp ngự trên đỉnh cao của ngọn Kegelberg trong vùng Schwaben ở miền nam nước Đức. Tròn 350.000 du khách hằng năm đi bộ hay lái xe trên những con đường quanh co lên núi để tham quan lâu đài, thưởng thức bầu không khí lãng mạn và ngắm phong cảnh tuyệt đẹp.

Lâu đài Hohenzollern

Lâu đài Hohenzollern

Một nét hào nhoáng của lịch sử Đức dường như có thể với tới được: Đây là lâu đài đầu tiên của dòng họ Hohenzollern mà nhánh Phổ của họ đã có ảnh hường lớn đến lịch sử Đức: từ những hầu tước của vùng Brandenburg qua đến các vua Phổ, những vị vua mà cùng với lần tuyên bố thành lập Đế chế Đức năm 1871 cũng đã trở thành Hoàng đế Đức. Từ một dòng họ bá tước nhỏ ở vùng Schwaben, họ đã vươn lên trở thành một thế lực lớn ở châu Âu.

Thành đầu tiên của dòng họ Hohenzollern được nhắc đến lầu đầu tiên năm 1267 trong một văn kiện của tu viện Stetten. Thành thứ hai từ thế kỷ 15 bị vây hãm 9 tháng liền cho đến khi hết lương thực phải đầu hàng. Vua Sigismund ra lệnh phá hủy “vĩnh viễn” pháo thành của dòng họ Hohenzollern. Thế nhưng chỉ 30 năm sau đấy, năm 1454, lễ đặt viên đá đầu tiên tái xây dựng thành Hohenzollern được tiến hành.

Sau những loạn lạc của cuộc Chiến tranh 30 năm, nước Áo chiếm quyền sử dụng thành Hohenzollern. Thế nhưng rồi đến một lúc nào đấy triều đình cạnh con sông Donau không còn quan tâm đến nó nữa.

“Thật là rất đáng yêu và đẹp như một giấc mơ”, hoàng tử kế vị Friedrich Wilhelm (1795-1861) thích thú thốt lên khi về thăm lâu đài tổ tông năm 1819. Thời đấy lâu đài chỉ là một đống đổ nát nhưng chàng hoàng tử lãng mạn yêu nghệ thuật và kiến trúc đã quyết định tái xây dựng ngay lúc đó. Thành được tái xây dựng để trở thành “đài tưởng niệm cho triều đại và quốc gia”, một kiến trúc phô trương, không phải là nơi cư ngụ thường xuyên.

Lâu đài Hohenzollern

Lâu đài Hohenzollern

Lâu đài theo kiểu Tân Gothic được hoàn thành năm 1867 theo bản vẽ của nhà xây dựng Phổ Friedrich August Stüler (1800-1865), giống như lâu đài của nàng công chúa ngủ trong rừng.

Nội thất của lâu đài đón chào với gian sảnh tổ tông, dẫn qua Sảnh bá tước với trần mạ vàng (ngày nay là phòng hòa nhạc). Từ thư viện kín đáo, du khách bắt đầu bước vào những gian phòng riêng của dòng họ bá tước: phòng khách, phòng ngủ và phòng thay y phục.

Nhà nguyện Thánh Michael Công giáo là phần duy nhất còn lại của thành quách thời trung cổ với nhiều tác phẩm vẽ trên kính và biểu trưng lâu đời nhất của dòng họ Hohenzollern. Trong nhà nguyện Giêxu Tin Lành có nhiều cờ hiệu và dòng chữ khắc nhắc nhở rằng Vua Friedrich Đại đế (1712-1786) đã từng nằm trong chiếc quách ở nơi đây cho đến năm 1991. Sau khi nước Đức thống nhất, vào ngày 17 tháng 8 năm 1991, ngày qua đời thứ 205 của Vua Friedrich, hài cốt ông được mang về chôn cất trong Công viên Sanssouci ở Potsdam (Đông Đức) thể theo di chúc.

Ngày nay, trên mộ của ông, ở đây cũng như ở Potsdam, thường có một bó hoa hồng và củ khoai tây, cái mà ông đã cho nhập vào nước Phổ.

4 thoughts on “Lâu đài Hohenzollern: đỉnh cao của lịch sử Phổ

  1. Pingback: Tin thứ Sáu, 14-12-2012 « BA SÀM

  2. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 14-12-2012 | bahaidao

  3. Pingback: Tin thứ Sáu, 14-12-2012 | Dahanhkhach's Blog

  4. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 14-12-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s