Trên đỉnh cao

Truyện ngắn của Martin Suter, Phan Ba dịch

Trên tầng 28, đèn vẫn còn sáng trong văn phòng ở góc nhà. Sander đứng cạnh cái cửa sổ to nhìn toàn cảnh, tay chắp sau lưng, vai căng ra phía sau, cổ rướn lên. Không còn gì ở trên ông ngoài cái sân thượng mà hội đồng quản trị thường dùng bữa tạm trong lúc nghỉ giải lao giữa cuộc họp nếu thời tiết đẹp. Phía trước ông là ánh đèn của khu phố ngoại ô. Dưới ông là các xưởng 1 đến 7, giữa đó là các tòa nhà hành chính B và C.

Đây đó có một cửa sổ sáng ánh đèn trên mặt tiền tối đen. Thỉnh thoảng có một hình bóng chuyển động sau tấm kính, đi từ một cái giá sách đến bàn làm việc và bất động ở đấy.

Vài chiếc ô tô trên bãi đỗ xe tạo thành một mẫu hình nghèo nàn. Một người đàn ông bước vội qua bãi. Đèn phanh của một chiếc ô tô lóe sáng lên trong khoảng khắc, như một lời chào. Người đàn ông ngồi vào phía sau tay lái. Nếu như các cửa kính không được cách âm thì bây giờ Sander đã nghe được tiếng động cơ. Vì vậy nên ông chỉ nhìn thấy ánh đèn xe, đang tìm đường ra khỏi bãi đỗ và hướng đến cổng nhà máy.

Sander quay người lại. Ông trầm ngâm suy nghĩ, bước mười, mười hai bước chân trên tấm thảm nhung màu nâu sô cô la đến chiếc bàn làm việc bằng thủy tinh. Ông thở dài ngồi xuống chiếc ghế bành và với tay cầm lấy cái cần điều chỉnh. Lưng ghế trượt  ra sau không một tiếng động. Ông ngã đầu ra phía sau, nhìn chằm chằm vào những tấm cách âm trên trần nhà và hít mùi da mới vào.

Thật là một cảm giác cực kỳ dễ chịu, ngồi trên cao ở đây và bắt đầu chấm dứt một ngày làm việc cực nhọc. Tự cho mình một vài phút nghỉ ngơi giữa trách nhiệm của công việc và trách nhiệm của cuộc sống cá nhân.

Sander nhắm mắt lại. Không hiểu những người mà ngày mai lại đổ vào nhà máy sẽ chi bao nhiêu để được trải nghiệm, một lần thôi, cái cảm giác ngồi ở trên cao này. Như thế nào, khi là người ở trên cao nhất. Thở cái không khí của quyền lực và nghỉ ngơi trong lớp đệm mềm mại của những quyết định cứng rắn.

Nhưng sẽ không ai được như thế này đâu. Không một ai trong số lực lượng nòng cốt đang làm việc thêm giờ một cách vô nghĩa ở đâu đó dưới kia hay đang bày mưu tính kế hại người không thành công cạnh bàn tiệc hay không ngủ được vì đang lên kế hoạch cho bước tiến kế tiếp trên con đường sự nghiệp.

Chỉ có ông, Sander, là đứng ở vị trí mà có thể hưởng trọn được cái cảm giác không gì sánh được này vào mỗi tối.

Ông tự chúc mừng mình vì có được công việc làm của mình, đứng dậy, đẩy chiếc xe dọn vệ sinh ra ngoài rồi tắt đèn.

Martin Suter

Phan Ba dịch

Martin Suter, sinh năm 1948 tại Zürich, Thụy Sĩ, là nhà văn, nhà báo và nhà viết kịch bản. Tiểu thuyết của Martin Suter cũng đã gặt hái được nhiều thành công trên trường quốc tế. Truyện ngắn này được Phan Ba dịch từ trong “Unter Freunden und andere Geschichten aus der Business Class” của nhà xuất bản Diogenes.

Advertisements

2 thoughts on “Trên đỉnh cao

  1. Pingback: Tin thứ Bảy, 08-09-2012 « BA SÀM

  2. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 08-09-2012 | bahaidao2

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s