Thời tiết không phải là đề tài

Truyện ngắn của Martin Suter, Phan Ba dịch

Thời tiết không phải là đề tài cho Reiter. Ông quan tâm đến những cái mà ông có thể ảnh hưởng đến: có lợi nhuận hay không, doanh số trên đầu người, chu kỳ tiền mặt, lợi nhuận trước thuế, … Thời tiết là một đề tài cho các nhà khí tượng học, nông dân, cho những người tổ chức các sự kiện ở ngoài trời và những người đang bàn chuyện phiếm. Không phải cho giám đốc của các doanh nghiệp có mái che, có máy điều hòa khí hậu và được sưởi ấm.

Vì thế mà ông không bao giờ đáp lại khi có ai đó nhắc đến thời tiết. Ông chỉ còn có sự khinh thường cho những người bước vào thang máy, nhìn thấy sếp và không biết nói điều gì thông minh hơn là “Trời nóng quá!”.  Lúc trước ông còn trả lời bằng cách nhún vai, bây giờ thì ông hài lòng với một sự im lặng khinh thường. Hay, khi ông tình cờ biết người đấy và chức vụ của ông ta, với một nhận xét về lĩnh vực của ông ấy. “Hệ thống thu nhận dữ liệu của anh đến đâu rồi?” Hay: “Tình hình phân phối của hãng ta ở Tây Bắc ra sao rồi?”

Qua đó, không những ông sắp xếp lại thứ tự ưu tiên cho nó đúng đắn, mà còn lột trần cái chuyện phiếm về thời tiết ra như nó là: cố gắng làm sao lãng những vấn đề thật sự.

Bây giờ, ngay trong đợt nóng, Reiter gần như chỉ còn quan tâm tới việc phớt lờ thời tiết. Tuy người ta đã kháo nhau trong công ty, rằng sếp sẽ có phản ứng khó chịu khi nói về việc đấy. Nhưng bây giờ thì đề tài này được đề cập đến mà không cần dùng lời nói. Với mắt trợn tròn lên, rên rĩ, cố tình lau mồ hôi và tháo lỏng hay hoàn toàn không thắt cà vạt.

Ông còn nhìn thấy trợ lý của trưởng phòng bán hàng mang quần ngắn và chỉ không quở trách anh ta vì nếu thế thì người ta bắt buộc phải nói về thời tiết.

Chính Reiter cũng không cho phép mình được nhẹ nhỏm đi một tí nào. Khuy áo trên cùng ở cái cổ áo chật chội của ông vẫn được cài lại, chiếc cà vạt thắt chặt và áo vét vẫn cài khuy. Vì khi ông không ảnh hưởng được đến thời tiết thì nó cũng không được phép ảnh hưởng đến ông.

Ăn mặc chỉnh tề như thế vào một ngày nóng kỷ lục, ông gặp cô Chevalier trong thang máy, nhân viên mới của phòng báo chí. Cô ấy mặc một cái gì đó mỏng manh, cắt ngắn, khoét rộng, ai trông thấy cũng hài lòng, và không chạy theo cái thói xấu của nhiều phụ nữ trẻ thời nay, lại mang áo ngực ở nhiệt độ như thế này.

Ông mãi mê nghiên cứu các khía cạnh của y phục cô ấy qua ba tầng lầu. Bất thình lình ông bắt gặp ánh mắt của cô. “Trời nóng quá!”, ông giật mình lắp bắp nói.

Cô ấy lạnh lùng nhìn ông. “Khi nào tôi có được sự đồng ý của ông thì tin tức cho báo chí sẽ được gửi đi.”

Martin Suter

Phan Ba dịch

Martin Suter, sinh năm 1948 tại Zürich, Thụy Sĩ, là nhà văn, nhà báo và nhà viết kịch bản. Tiểu thuyết của Martin Suter cũng đã gặt hái được nhiều thành công trên trường quốc tế. Truyện ngắn này được Phan Ba dịch từ trong “Unter Freunden und andere Geschichten aus der Business Class” của nhà xuất bản Diogenes.

Advertisements

3 thoughts on “Thời tiết không phải là đề tài

  1. Pingback: Tin thứ Tư, 05-09-2012 « BA SÀM

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s