Thập niên của năng lượng tái sinh trong nước Đức

Phan Ba dịch

Thập niên 2000 là thập niên của năng lượng tái sinh ở Đức. Doanh nghiệp chuyên về sinh thái trong nước Đức đã tăng trưởng rất nhanh, cho đến ngày nay, ngành này đã tạo việc làm cho hằng trăm nghìn người.

Ngày 1 tháng 4 năm 2000 là một ngày đáng ghi nhớ trong nước Đức. Vào ngày đấy, một đạo luật bắt đầu có hiệu lực, làm đảo lộn thị trường năng lượng tại Đức: Đạo luật về ưu tiên cho năng lượng tái sinh, thường được gọi tắt là Luật Năng lượng Tái sinh (Erneuerbare-Energien-Gesetz – EEG). Mục đích: Tạo một cuộc cách mạng trên thị trường điện, nhiên liệu và sưởi ấm.

Đạo luật bảo đảm giá điện tái sinh trong vòng 20 năm, các doanh nghiệp vận hành mạng lưới điện phải có nhiệm vụ kết nối và thu mua điện tái sinh với giá đã được quy định trước. Do giá mua điện tái sinh cao hơn giá điện thông thường nên họ được phép phân bổ phí tổn phát sinh thêm về đến người tiêu dùng điện.

Và thật sự là đạo luật này đã có nhiều tác dụng. Qua đó nhà nước đã tăng cao nhu cầu xây dựng cánh quạt gió và thiết bị sản xuất quang điện. Nước Đức biến đổi trở thành nước Cộng hòa sinh thái Đức. Tuy than và nguyên tử, dầu và khí đốt vẫn còn chiếm ưu thế, nhưng bước ngoặt năng lượng đã bắt đầu: Tỷ lệ năng lượng tái sinh ở Đức tăng liên tục từ năm này sang năm khác, trong sản xuất điện đã là 15%.

Năng lượng gió

Thập niên 2000 là thập niên của năng lượng gió ở Đức. Nếu vào cuối năm 1999, cánh quạt gió có công suất tổng cộng là 2875 MW được kết nối vào mạng lưới điện thì đến cuối năm 2008 đã là 23.900 MW.

Với hiệu suất là 40%, một cánh quạt gió hiện nay có công suất từ 2 đến 5 MW, có thể cung cấp điện cho 4000 hộ dân. Hiện giờ người Đức đã dùng điện từ cánh quạt gió nhiều hơn là thủy điện. Trong năm vừa qua, năng lượng gió chiếm 7% tổng lượng điện sử dụng. Trong một vài tiểu bang, phong điện còn đạt đến tỷ lệ trên 30%. “Hỗ trợ chính phủ đã thật sự đã thành công trong ngành phong điện”, Hubertus Bardt của Viện Kinh tế Đức nói.

Phong điện tương đối rẻ. Theo EEG, những người sản xuất phong điện nhận được tròn 9 euro cent cho 1 kWh, chỉ nhiều hơn giá điện thông thường một ít. “Sức gió là năng lượng tái sinh kinh tế nhất”, chuyên gia Bardt nói.

Nhiều chuyên gia cho rằng ngành phong điện có tiềm năng tăng trưởng rất lớn – đặc biệt ở ở ngoài khơi. Chính phủ Đức đang dự định lắp đặt cánh quạt gió có công suất tổng cộng từ 20.000 đến 30.000 MW trên biển Bắc và biển Baltic. Trang trại gió đầu tiên ở ngoài khơi, “Alpha Ventus” vừa được thiết lập với 12 cánh quạt gió và công suất 60 MW, đủ cung cấp cho 50.000 hộ dân.

Phong điện vẫn còn có một vấn đề lớn: không đều đặn. Cho đến nay vẫn thiếu công nghệ lưu trữ điện ở quy mô lớn. Nhưng tuy vậy, năng lượng gió sẽ đóng một vai trò ngày càng lớn hơn, kỹ thuật được cải tiến sẽ làm giá thành giảm đi và chẳng bao lâu nữa nó sẽ không còn cần đến trợ giá. Năng lượng gió “sẽ đạt hiệu quả kinh tế trong thập niên tới đây”, Bardt nói.

Quang điện

Trong nước Đức, quang điện đóng một vai trò nhỏ hơn nhiều so với phong điện, chiếm chưa đến 1% trong sản xuất điện. Tuy vậy, người Đức đã chi rất nhiều tiền cho năng lượng mặt trời, vì theo EEG quy định, phải trả đến 43 cent cho 1 kWh quang điện.

“Nhìn về phương diện kinh tế, quang điện không lôi cuốn bằng”, Hubertus Bardt nói. Nhưng ít ra việc tài trợ này đã tạo tăng trưởng lớn trên thị trường. Sản xuất quang điện đã tăng từ 76 GWh trong nă, 2001 lên đến 4300 GWh trong năm 2008. Tuy vậy không chỉ những nhà sản xuất trong nước được hưởng lợi – nước Đức đã trở thành một thị trường tiêu thụ khổng lồ cho các nhà sản xuất thiết bị quang điện từ Trung Quốc và những nước khác.

Tuy năng lượng mặt trời có một tiềm năng khổng lồ nhưng vấn đề là phí tổn sản xuất vẫn còn cao và chuyên gia Bardt tin rằng cón phải “nhiều thập niên nữa”, quang điện mới có thể cạnh tranh được với điện thông thường.

Quang nhiệt

Nguyên tắc quang nhiệt rất đơn giản: Gương parabol quy tụ ánh nắng mặt trời để đun nước vận hành tuốc bin phát điện. Quang nhiệt đã qua thử thách trong thực tế từ nhiều thập niên nay. Thế nhưng do Trung Âu có ít ánh nắng mặt trời nên các nhà máy lớn dùng quang nhiệt để sản xuất điện chỉ có thể xây dựng trong những vủng như Nam Tây Ban Nha, Bắc Phi hay Cận Đông.

Mới vừa đây, dự án Desertec do nhiều nhà khoa học đề xuất đã thành hình, xây dựng nhiều nhà máy khổng lồ dùng quang nhiệt trong sa mạc Sahara để sản xuất điện và dùng dây dẫn về đến châu Âu. Trước đây vài tháng, 20 doanh nghiệp Đức, trong đó có nhiều tên tuổi lớn như Siemens, Deutsche Bank, công ty tái bảo hiểm lớn nhất thế giới Munich Re hay các tập đoàn điện RWE và E.on, đã liên minh thành lập Desertec Industrial Initiative để hiện thực dự án này. Mục đích: cung cấp 15% nhu cầu của châu Âu bằng điện từ sa mạc. Phí tổn: 400 tỉ euro, 350 tỉ cho các nhà máy điện và 50 tỉ cho mạng lưới điện cần thiết.

Điện sản xuất từ quang nhiệt có giá từ 14 đến 19 euro cent cho 1 kWh. Giới khoa học đang tìm cách cải tiến kỹ thuật và nhiều chuyên gia tin rằng chậm nhất là đến năm 2020 1 kWh điện từ nhiệt lượng mặt trời sẽ giảm xuống dưới 10 cent, đủ khả năng để cạnh tranh với điện thông thường.

Thủy điện

Các nhà máy thủy điện cung cấp tròn 5% điện tại Đức. Tiềm năng thủy điện ở Đức đã được khai thác hầu như toàn bộ. Gần như dòng sông nào và hồ nước nào ở Đức cũng đã có một nhà máy thủy điện. Cuộc bùng nổ sinh thái vì thế không tạo một ảnh hưởng nào đến thủy điện ở Đức.

Năng lượng sinh học

Sinh khối là năng lượng tái sinh quang trọng nhất trong nước Đức. Chất đốt sinh học (thông thường là gỗ), nhiên liệu sinh học (thí dụ như diesel sinh học), khí đốt sinh học và phế liệu sinh học có thể đốt được chiếm 73% trong số tất cả các nguồn năng lượng sinh thái.

Nhưng nhiên liệu sinh học mang lại một vấn đề lớn, vì phải cần một diện tích khổng lồ – và qua đó gián tiếp là đối thủ cạnh tranh với sản xuất lương thực. Nếu như nước Đức muốn sản xuất nhiên liệu sinh học đủ để đáp ứng như cầu xăng và diesel thì phải cần đến một diện tích còn lớn hơn cả nước Đức. “Phấn khởi của những năm đầu đã giảm nhiều”, chuyên gia Bardt nói.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học người Mỹ đã đi đến kết luận rằng nhiên liệu sinh học còn có thể gây hại đến khí hậu nữa. Nguyên nhân là do người ta đốn rừng để trồng cây nhiên liệu sinh học.

Hiện giờ khoa học đang cố gắng dùng phế liệu cây trồng từ nông nghiệp để sản xuất nhiên liệu sinh học. Nhưng trong lĩnh vực này vẫn còn nhiều vấn đề kỹ thuật chưa được giải quyết

Địa nhiệt

Địa nhiệt chỉ đóng một vai trò rất nhỏ trong nước Đức, chiếm 0,02% trong sản xuất điện tái sinh và 2,4% trên thị trường sưởi ấm bằng những nguồn sinh thái. Đây là một vấn đề về kỹ thuật: Tại Đức, người ta phải khoan sâu hằng trăm hay thậm chí hằng nghìn mét mới đạt được đến nhiệt độ cần thiết và vì thế mà phí tổn rất cao.

Nhiều nước khác có cấu tạo địa chất tốt hơn: Thí dụ như Ireland đáp ứng một phần lớn nhu cầu năng lượng từ nhiệt lượng trong lòng đất.

 

PHAN BA

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s