Yêu cho đến tận cùng của thế giới

Trên một quách đá là dòng chữ “Até ao Fim do Mundo”, thuật lại một trong những câu chuyện tình cảm động nhất thời Trung cổ. Có thể đến tham quan chiếc quách trong Tu viện Alcobaça, công trình xây dựng quan trọng nhất của dòng tu Xi-tô trên bán đảo Iberia, một trong số các tu viện lâu đời nhất, lớn nhất và nổi tiếng nhất của Bồ Đào Nha. 

Tu viện Alcobaça, di sản thế giới của UNESCO từ năm 1989. Ảnh: Wikipedia

Tu viện Alcobaça, di sản thế giới của UNESCO từ năm 1989. Ảnh: Wikipedia

Từ năm 1154 các tu sĩ đã xây dựng ở miền trung của Bồ Đào Nha thành phố Jerusalem thần thánh của họ. Tuy mặt tiền đã được xây dựng lại theo phong cách Baroque trong thế kỷ 18, nhưng những đường nét kiến trúc nghiêm ngặt và thuần khiết của nội thất đầu thời Gothic vẫn còn lôi cuốn du khách cho đến ngày hôm nay.

Ở hai gian bên của nhà thờ trong tu viện, nằm yên nghỉ trong hai quách đá được trang trí rất lộng lẫy là hai người mà tình yêu của họ có thể không thần thánh nhưng lại mãnh liệt hơn cả cái chết: Vua Pedro I (1320-1367) và Inês de Castro. Nhà đại thi hào của Bồ Đào Nha Luis de Camões (1524-1580) đã lập cho hai người này một đài tưởng niệm trong trường thi “Os Lusíadas” (1572), nhiều tiểu thuyết và bi kịch khác cũng đã thuật lại câu chuyện tình này. Chuyện bắt đầu vào một ngày tháng 7 năm 1339 khi Pedro, chàng hoàng tử 20 tuổi của Bồ Đào Nha, phát hiện một người con gái xinh đẹp mang tên Inês de Castro trong đoàn tùy tùng của Constança, người vợ sắp cưới của anh, tuy giàu có nhưng lại nhiều tuổi hơn. Inês là con gái ngoài giá thú của một quý tộc người xứ Galicia, đôi mắt có thể đốt cháy được cả một hồ đầy nước như trong thi ca và lịch sử thuật lại. Người vợ không yêu thương của Pedro qua đời lúc sinh hạ đứa con trai đầu lòng. Ngay sau đó Inês, đã bị cha của Pedro đày ra khỏi xứ, quay trở về Bồ Đào Nha và cùng với người yêu  sống trong một trang trại ở gần thành phố Coimbra. Hai người sống với nhau 4 năm đầy hạnh phúc và có 3 đứa con, cho đến khi triều đình Bồ Đào Nha không còn có thể chấp nhận được mối quan hệ mật thiết của Inês với họ hàng từ xứ Galicia-Castile.

Sau nhiều lần bày mưu lập kế, triều đình đã thuyết phục được Vua Afonso IV cho người giết chết Inês. Trong lúc Pedro đang đi săn, những kẻ giết mướn đã thâm nhập vào trang trại và chặt đầu Inês bị triều đình kết tội phản quốc. Khi trở về, Pedro chỉ còn nhìn thấy xác chết của Inês và 2 người con trai. Đau đớn đến mức điên cuồng, vị hoàng tử thề phải trả thù, nhưng cuối cùng đành phải chấm dứt cuộc nổi loạn chống cha đã trở thành một cuộc nội chiến. Pedro giả vờ hòa giải và chờ đợi. Ông lên ngôi 2 năm sau đó, cho bắt những kẻ giết vợ con, mổ sống những người này để moi tim khỏi lồng ngực sau khi đã dùng nhiều nhục hình hành hạ. Việc này đã mang lại cho ông biệt hiệu “O Cruel” (“Người dã man”) nhưng Vua Pedro chẳng hề quan tâm đến điều đó. Ông cho người khai quật xác của Inês, đặt lên ngai vàng với đầy đủ lễ phục đăng quan và toàn bộ triều đình, những người đã lặng lẽ đồng ý giết chết Inês, phải hôn tay người vợ đã chết của Pedro.

Quách đá của Vua Pedro I. Ảnh: Wikipedia.

Quách đá của Vua Pedro I. Ảnh: Wikipedia.

Vua Pedro đặt người yêu nằm trong dãy nhà ngang của nhờ thờ tu viện, trong một quách đá được chạm trổ trang hoàng thật lộng lẫy, được xem là một trong những quách đá đẹp nhất thế giới. Rất đáng tiếc là quân đội của Napoleon đã làm hư hỏng chiếc quách đá này. Tác phẩm nghệ thuật xuất sắc nằm trên 6 bức tượng hình ác quỷ đang ngồi: Biểu tượng cho những kẻ giết người đang bị tội lỗi của họ đè nặng xuống mặt đất. Nhiều cảnh tượng trong cuộc đời của Chúa Giê-xu trang trí cho 2 mặt dài. Ngày phán xét cuối cùng được mô tả đầy lôi cuốn ở phía chân quách. Nhiều thiên thân đang đỡ tượng của Inês trên quách. Người tình của Pedro cầm trong tay trái một chiếc găng tay, tay mặt mang một xâu chuỗi hạt trai.

Đối diện với Inês, Vua Pedro cho đặt một chiếc quách giống như vậy cho chính ông, để hai người có thể nhìn vào mắt nhau ngay khi vừa phục sinh. Trang trí ở đầu chiếc quách của ông là một đóa hoa hồng và 18 cảng tượng của câu chuyện tình: Chỉ việc Inês bị giết chết là được bỏ qua. Từ năm 1367, Vua Pedro cũng an nghỉ trong chiếc quách của ông và vị trí của cả hai chiếc quách không hề được thay đổi. Rất nhiều đôi vợ chồng đã đến đây trong ngày cưới để thề mãi mãi chung thủy với nhau, như dòng chữ được khắc trên chiếc quách đá của Pedro: “Cho đến tận cùng của thế giới”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s