Weinheim cạnh đường Núi

Đồi thoai thoải với thành quách ngự phía trên, rừng có nhiều cây lạ, công viên và sườn đồi trồng nho: Đó chính là nét đặc trưng của con đường có tên Đường Núi mà tâm điểm của nó chính là thành phố Weinheim. “Ở đây nước Đức bắt đầu trở thành Ý”, Hoàng đế Josef II trên đường từ Frankfurt đến Wien năm 1764 đã từng ca ngợi như vậy.

Thành phố Weinheim

Thành phố Weinheim

Có khu rừng Odenwald che chắn gió đông lạnh giá, khí hậu vùng này rất ấm áp, dễ nhận thấy qua nhiều loại cây như cây hạnh, đào và mơ, thường chỉ có ở miền nam châu Âu. Vào giữa tháng 3, khi ở những nơi khác vẫn còn tuyết và thời tiết giá lạnh, mùa xuân đôi khi đã biến Đường Núi thành một bó hoa khổng lồ.

Phố mua sắm của Weinheim

Phố mua sắm của Weinheim

Nhưng không chỉ có hoa mùa xuân chào gọi, nhiều điểm của Weinheim thật sự là có một không hai: Nơi họp chợ ngày xưa với bầu không khí Nam Âu, khu phố cổ Gerberbach với nhiều nhà khung gỗ thơ mộng hay 2 thành trì trên đồi núi cạnh thành phố.

Nơi họp chợ của Weinheim

Nơi họp chợ của Weinheim

Xưa hay nay, tâm điểm của đời sống thành phố Weinheim vẫn là nơi họp chợ có Tòa đô chính Cũ được xây vào khoảng năm 1557, lúc ban đầu là một ngôi nhà mua bán và từ năm 1752 cho đến sau Đệ nhất thế chiến là tòa đô chính của thành phố.

Tòa đô chính cũ của Weinheim

Tòa đô chính cũ của Weinheim

Khoảng đất họp chợ ở Weinheim tương đối nhỏ, lại có nhiều quán nên xem ra người ta “họp” quanh bàn bia nhiều hơn. “Chợ” ở đây chỉ còn vài gian hàng bán hoa và rau quả. Nhưng bù vào đó là bầu không khí rất thanh bình và vui vẻ, nhộn nhịp.

Nơi họp chợ của Weinheim

Nơi họp chợ của Weinheim

Tòa đô chính ngày nay nằm trong lâu đài của các hầu tước vùng Pflaz trước kia, cũng nằm cạnh nơi họp chợ. Khu vườn phía sau của lâu đài, được kiến tạo theo phong cách vườn Anh, là nơi thư giãn cho những người muốn tìm nơi yên tịnh. Vườn có cây tuyết tùng Liban lâu đời nhất của Đức, được trồng vào khoảng năm 1720.

Lâu đài Weinheim

Lâu đài Weinheim

Gần nơi họp chợ là khu phố của những người thợ nhuộm ngày xưa, nằm cạnh một dòng suối. Ngày nay du khách vẫn còn có thể tham quan được nhiều ngôi nhà của thợ nhuộm hay xưởng nhuộm cũ.

Khu phố cổ Weinheim

Khu phố cổ Weinheim

Đứng từ trong thành phố đã có thể nhìn thấy được những gì còn lại của thành Windeck ngày xưa. Thành được xây vào khoảng năm 1130 để bảo vệ Tu viện Lorsch hùng mạnh một thời ở gần đó và đã bị phá hủy trong chiến tranh vào cuối thế kỷ 17.

Thành Windeck

Thành Windeck

Wachenburg, thành thứ nhì và cũng là một trong những biểu tượng của thành phố, nằm gần như trên đỉnh của núi mang tên Wachenberg. Thành được xây vào đầu thế kỷ 20 để làm là trụ sở của hội sinh viên thành phố Weinheim.

Cổng vào Wachenburg

Cổng vào Wachenburg

Đến đây một lần, du khách sẽ nhớ mãi bầu không khí vui vẻ, chậm chạp mang nhiều nét của miền nam châu Âu của một thành phố nhỏ êm đềm.

18 thoughts on “Weinheim cạnh đường Núi

 1. Vậy là anh Ba chuyển nhà qua đây thật à? Nhà mới này có ổn định không vậy anh? (còm mà phải khai như thế này cũng hơi lười anh ạ!)
  Nhưng lỡ khi nào đó, Yahoo nó cứ cà giật như bây giờ thì anh Ba chỉ em cách xây nhà ở đây với nhé!

  • Anh dự định lập “văn phòng đại diện” trước đã, nếu ông Yà cứ lên cơn mãi thì chắc sẽ chuyển hẳn sang đây thôi. Cái điểm khai báo thì quả thật là điểm anh cũng không thích lắm, nhưng nếu Diệp Đồng có tài khoản ở đây thì sau khi đăng nhập đi còm blog trên WordPress của người khác thì không cần khai báo nữa. Nó có cái lợi là nếu không phải là thành viên của WordPress thì vẫn có thể còm được. Anh mới gia nhập WordPress này khoảng 2 tuần nay thôi, chưa thông thạo hết mọi thứ nhưng sẽ giúp Diệp Đồng hết mình nếu Diệp Đồng muốn sang đây “cắm dùi” một mảnh đất (cũng của chùa lun!)

  • Mời Wại quá bộ sang thăm tệ xá. Ở bên này chưa biết làm sao mời trà Wại uống, thôi ngắm cảnh “chay” nghen Wại. Dzìa bên kia thì trà nước trái cây thoải mái, muốn gì có nấy :D.

 2. “Đến đây một lần, du khách sẽ nhớ mãi bầu không khí vui vẻ, chậm chạp mang nhiều nét của miền nam châu Âu của một thành phố nhỏ êm đềm.”
  Nước Đức quả thật là đẹp anh Ba ạ!

 3. Em có tài khoản mà không biết sd nên chỉ cắm cái cây đặt chỗ trước thôi. Chỗ nào anh Ba giới thiệu cũng thấy hay và đẹp hết :D. Cuối tuần vui anh Ba nhe.

 4. Hình như đã cmt chổ naỳ rùi mờ ??? Hổng lẽ cũng hơi ” cà na xí mụi ” .
  Mà bên nhà mới của mình có thấy trả của chủ nhà này mà .
  Chiều giờ mất gần cả 1H cho cái việc tìm hiểu chổ này mà có thấy mấy k. quả đâu !
  Ôi ! tậu nhà mới xem ra cũng khá lôi thôi nhỉ ???
  NHưng cái tật của mình cũng ưa ” bon chen ” bỏ hoài mà bỏ đâu có được _ Thiệt khổ ghê !!
  Hổng biết bên đây có giới hạn cái vụ còm như lão DA hông ?? ? Nhiều thắc mắc quá hổng bít hỏi ai bi giờ , khổ nửa .
  Chăc phải chơi chiêu ” copy ” lận lưng cho chắc cú – Ai bít trước được chứ phỉa không pà kon ?? Cẩn tắc vô áy náy mờ …
  Com ở bên đây ít cho mình tùy biến tình cảm hơn bên lão DA .
  Theme cung cấp khá nhiều kiểu cho các bạn lựa chọn .
  Hổng biết add friend chổ nào . ?
  Nhưng thấy cái lịnh muốn XÓA blog chình ình ở ngoài chổ .. tên gì quên rùi , nhưng nói chung là dể XÓA và cũng dể TẠO thêm Another blog chỉ 1 cú click chuột . Không phải đăng nhập lôi thôi như lão DA khi mình mún làm chiện nầy .
  Lời chót chổ này : NHẬP GIA TÙY TỤC mà

  • Lãnh lót nhầm rồi, còm vừa rồi ở trong bài “Cà phê ở Wien”. Mới qua nên còn lúng túng, ai cũng vậy thôi, dần dần rồi nó quen. Tôi cũng phải mất khá nhiều thời gian lúc đầu, tới bây giờ cũng không rành hêt, nhưng cứ từ từ tính tới mà. Cắm dùi miếng đất, copy sang đây từ từ đã.
   Tôi chưa biết bỏ vào còm những cái gì khác ngoài chữ (!). Addfriend là cái Blogroll (“Liên kết”) đó.
   Chúc dzui!

  • Lãnh Lót bấm vào “Giao diện” -> Widget. Lôi cái thanh (widget) có tên “Liên kết” bỏ sang bên tay phải (“Thanh bên 1”).

   Trở về “Bảng điều khiển của tôi” bấm vô “Liên kết” -> “Sửa”
   Làm thừ xem.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s